ทัวร์ภูเก็ต

ทัวร์เกาะไข่นอก ไข่ใน ไข่นุ้ย เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เรือเร็ว
ทัวร์เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
ทัวร์ภูเก็ตรอบเกาะ
ทัวร์เกาะไม้ท่อน เกาะรายา เรือยอร์ช
 

ทัวร์กระบี่

ทัวร์เกาะพีพี เกาะไข่นอก เรือเร็ว
ทัวร์เกาะพีพี เกาะไผ่ เรือเร็ว
ทัวร์เกาะพีพี เรือใหญ่
ทัวร์เกาะพีพี เกาะไข่นอก เรือใหญ่
 

ทัวร์พังงา

ทัวร์อ่าวพังงา เรือเร็ว
ทัวร์แคนนู อ่าวพังงา เรือใหญ่
ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน เรือเร็ว
ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์
 

แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 3 วัน 2 คืน

ภูเก็ตแฟนตาซี - เกาะพีพี - ทัวร์ภูเก็ต
เกาะพีพี มาหยา ไข่นอก - ทัวร์ภูเก็ต
เกาะพีพี - อ่าวพังงา แคนนู นาคา
 

แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 4 วัน 3 คืน

แฟนตาซี - เกาะพีพี - เกาะรายา เกาะเฮ
เกาะพีพี ไข่นอก - อ่าวพังงา แคนนู

เที่ยวภูเก็ต : ข้อมูล สถานที่ บุคคลสำคัญ

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
พลเรือเอก กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ พลับพลาอนุสาวรีย์ของท่าน ที่บริเวณ ตรงกันข้ามกับสนามบอลสะพานหิน บริเวณด้านนอกเป็นรั้วคอนกรีตสีขาว ร่มรื่นด้วยพรรณไม้
 
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ท่านเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจองเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 ) ท่านได้รับ การยกย่องเทิดทูนเป็นบิดาของชาวเรือ ชาวประมง และเป็นที่นับถือของทหารเรือ รวมถึงบุคคลทั่วไป
 
บริเวณอาณาเขตพลับพลาด้านหน้าจะเป็นที่ประดิษฐาน พระอนุเสาวรีย์ของท่าน มีการจัดวางปืนใหญ่ เรือรบจำลอง และทุ่นระเบิด ส่วนด้านในพลับพลามีโตีะ สำหรับจำหน่ายดอกไม้ ธูปเทียน ทอง และน้ำมันสำหรับเติมตะเกียง และด้านในของตัวพลับพลาจะมีบรมฉายาลักษณ์ ของรัชการที่ 5 เจ้าจอมมารดา และกรมหลวงชุมพรฯ รวมทั้งรูปหล่อ ของหลวงปู่สุก และรูปหล่อจำลองของกรมหลวงชุมพร
 
พระยารัฐฏานุประดิษฐ์มหิศรภักดี
ท่านพระยารัษฏานุประดิษฐ์มหิศรภักดี หรือ คมซิมบี้ ณ ระนอง มหาอำมาตย์โท ท่านเกิดเมื่อวันพุธ เดือนห้า ปีมะเส็ง พ.ศ. 2400 ซึ่งท่านเป็นบุตรของพระยาดำรงสุจริต หรือ คอชู้เจียง เป็นเจ้าเมืองระนอง เมื่อท่านอายุได้ 25 ปี ท่านได้ ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองกระ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ซึ่งได้บรรดาศักดิ์เป็นพระอัศดงคตทิศรักษา ต่อมาในปี พ.ศ. 2444 ท่านได้ดำรงเป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ปกครองหัวเมืองปักษ์ใต้ 7 เมือง ซึ่งสมัยนั้นได้แก่ ภูเก็ต ตรัง พังงา กระบี่ ตะกั่วป่า ระนอง และสตูล ในสมัยของท่านได้มีการพัฒนาภาคใต้มีความเจริญก้าวหน้ามาก มีการตัดถนนต่าง ๆ และยังได้นำ ยางพาราจากมาเลเซียเข้ามาปลูกเป็นต้นแรก โดยเฉพาะในเกาะภูเก็ต ท่านได้วางรากฐานในด้านต่าง ๆ มากมาย อาทิ การวางผังเมือง การก่อสร้างตึกอาคารในสมัยนั้น จนสามารถหาชมได้ในปัจจุบัน ซึ่งเกาะภูเก็ตถือว่าเจริญรุ่งเรืองมาก ในยุกของท่าน ท่านพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ได้ถึงแก่กรรมเมื่อ วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน ปี พ.ศ. 2456 ปัจจุบันได้มีการจัดสร้างอนุเสาวรีย์ของท่านที่บนยอดเขารัง
 
ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
คุณจัน เป็นบุตรีคนแรกของจอมร้างบ้านเคียน ซึ่งเกิดจากนางหม้าเสี้ย มีพี่น้องร่วมบิดา มารดาเดียวกัน 5 คน เมื่ออายุสมควร จะมีเรือน บิดามารดาก็ได้จัดการแต่งงานให้กับหม่อมภักดีภูธร ( สามีคนแรก ) มีธิดา 1 คน คือแม่ปราง และบุตร 1 คน คือนานเทียน หลังจากคลอดนายเทียน หม่อมภักดีภูธรเสียชีวิต คุณจันอยู่เป็นหม้ายจนแต่งงานครั้งที่สอง กับพระยาพิมลอยา ( ขัน ) ภายหลังเป็นพระยาสุรินทราชาพิลอยา ( ขัน ) มีบุตรธิดาอีก 2 คน คุณจันมีอัธยาศัยสุภาพอ่อนโยน และมีความ กล้าหาญเด็ดเดี่ยวสมกับเป็นบุตรของจอมร้างบ้านเคียน จึงเป็นที่สนิทเสน่าหาของบิดามารดาและวงศ์ญาติทั้งหลาย เมื่อบิดามารดาแก่เฒ่า คุณจันรับภาระปกครองผู้คนบ่าวไพร่ และดูแลการงานภายในครอบครัวแทนบิดามารดาโดยสิทธิ์ขาด
 
คุณมุก เป็นบุตรคนที่ 2 ของจอมร้างบ้านเคียน ซึ่งเกิดจากนางหม้าเสี้ย มีกิริยาสุภาพอ่อนโยนทั้งมีสติปัญญา และความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เป็นที่สนิทเสน่าหาของบิดามารดา และวงศ์ญาติเช่นกัน แต่ ไม่ปรากฎหลักฐานว่าแต่งงาน กับผู้ใดหรือไม่
 
เมื่อจอมร้างบ้านเคียนถึงแก่กรรมลง พระยาสุวินทราชาพิมลอยา ( ขัน ) เป็นเจ้าเมือง ท่านผู้หญิงจันเป็นแม่เมือง ปกครองเมืองถลางด้วยความสงบสุขสืบมา ครั้นเมื่อพระยาสุรินทราชาพิมลอยา ( ขัน ) เจ้าเมืองเสียชีวิต พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกรัชกาลที่ 1 ได้ให้ทหารมาจับกุมตัวท่านผู้หญิงจันเป็นเชลยศึกไปที่ค่ายปากพระ ในข้อกล่าวหาที่ว่าสามีเป็นหนี้แผ่นดิน
 
ส่วนแผ่นดินพม่ามีพระเจ้าปดุงครองราชสมบัติใต้ฟ้าแผ่นดินอังวะลุปี พ.ศ. 2328 พม่าได้เตรียมกองทัพใหญ่ด้วยพระประสงค์ ที่จะขยายอาณาเขต ด้วยกองทัพที่ยิ่งใหญ่แกร่งกล้าในการรบสามารถปราบรามัญ ไทยใหญ่ มณีปุระยะไข่ รวบรวมไพร่พล ได้ถึง 144,000 คน แม่ทัพใหญ่ยี่หวุ่นคุมกำลังเข้าตีหัวเมืองทางชายฝั่งทะเลตะวันตก ตั้งแต่เมืองกระบุรี ตะกั่วป่า ตะกั่วทุ่ง โดยมีเป้าหมายสูงสุดที่เมืองถลางขุมคลังของสยาม ข่าวทัพเรือพม่าบุกโจมตี กอรปกับเจ้าเมืองถลางเสียชีวิต เป็นข่าวร้าย ที่ทำร้ายจิตใจชาวเมืองถลาง ให้อยู่ในความหวาดกลัว ไม่มีที่พึ่งหมดหวัง แต่พลังใจทั้งมวลกลับตั้งมั่นด้วยจิตใจที่เข็มแข็ง ของท่านผู้หญิงจันและคุณมุกน้องสาว โดยได้นำกำลังจากบ้านสาคู บ้านในยาง บ้านดอน บ้านไม้ขาว บ้านแขนน บ้านลิพอน บ้านเหรียงมาเตรียมการรบ ณ. วันพระนางสร้าง
 
ฝ่ายพม่ายกทัพเข้ามาเร่งก่อสร้างค่ายบริเวณโคกชนะพม่า เพื่อเตรียมโจมตีเมืองถลาง ส่วนท่านผู้หญิงจันคุณมุก และคณะกรมการเมืองวางแผน ตั้งค่ายประชันค่ายข้าศึก เตรียมปืนใหญ่ตรึงไว้ดึงเวลาได้หลายวัน เป็นผลให้เสบียงอาหาร ของพม่าลดน้อยลง และวางแผนให้กลุ่มผู้หญิงแต่งตัวคล้ายทหารไทย เอาไม้ทองหลางเคลือบดีบุกมาถือแทนอาวุธ ทำทียกขบวนเข้าเมืองถลางในช่วงดึกลวงพม่าว่าเมืองถลางมีกำลังมาเสริมทุกคืน ทำให้พม่าคาดการณ์กองกำลังเมืองถลาง ผิดพลาด การศึกครั้งนี้กินเวลายาวนานถึง 1 เดือนเศษ กำลังพม่าทั้งอ่อนล้าและขาดเสบียงอาหาร เมื่อพม่าตั้งพลเข้าโจมตี ถูกฝ่ายเมืองถลางระดมยิงปืนเล็กปืนใหญ่ นำเอาดินประสิวไปโปรยในกองทัพพม่ายิงคบเพลิงเข้าไปผสม ครั้งเมื่อยิงปืนใหญ่ ถูกต้นทองหลางหน้าค่ายพม่าหักลง กองทัพพม่าระส่ำระสายเสียขวัญ และแตกทัพไปเมื่อวันจันทร์ เดือน 4 แรม 14 ค่ำ ปีมะเส็ง สัปตศก จุลศักราช 1147 ตรงกับวันที่ 13 มีนาคม 2328 เป็น วันถลางชนะศึก
 
เมื่อความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม บำเน็จผู้ทำคุณแก่แผ่นดิน ให้ท่านผู้หญิงจันเป็น ท้าวเทพกระษัตรี คุณมุกน้องสาวเป็น ท้าวศรีสุนทร ดำรงยศอันมีศักดิ์แก่ฐานานุรูป เป็นศรีแก่เมืองถลาง และวงศ์ตระกูลสืบไป
by : www.phuketsabuytour.com
 
© Copyright 2005 - 2017. Phuketguidetour. All Right Reserved.