เที่ยวภูเก็ต

ทัวร์เกาะไข่นอก ไข่ใน ไข่นุ้ย เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เรือเร็ว
ทัวร์เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
ทัวร์ภูเก็ตรอบเกาะ
 

เที่ยวกระบี่

ทัวร์เกาะพีพี เกาะไข่นอก เรือเร็ว
ทัวร์เกาะพีพี เรือใหญ่
 

เที่ยวพังงา

ทัวร์อ่าวพังงา เรือเร็ว
ทัวร์แคนนู อ่าวพังงา เรือใหญ่
ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน เรือเร็ว
 

ท่องเที่ยวภูเก็ต : อาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นภูเก็ต

โกเต๊า ภูเก็ต
โกเต๊าถือเป็นอาหารพื้นบ้านของภูเก็ตอย่างแท้จริงไม่สามารถหารับประทานจากที่ไหนได้ โดยมากร้านจำหน่ายโกเต๊า จะเป็นรูปแบบสืบทอดกันมา ลักษณะคล้ายหอยทอดทางภาคกลาง โดยมีแป้ง หอยนางรม เผือก เป็นส่วนผสมหลัก เมื่อเวลารับประทานจะผสมกับแค๊ปหมู และถั่วงอก
 
ขนมจีนภูเก็ต
ขนมจีนภูเก็ต ถือว่าเป็นอาหารที่คนผู้นิยมมาช้านาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยขนมจีนภูเก็ตมีเอกลักษณ์ ในเรื่องของน้ำแกงที่ราด และผักที่ใช้ร่วมรับประทาน นอกจากน้ำแกงประเภท น้ำยา น้ำพริก แล้วยังมีแกงไตปลา แกงต่าง ๆ อีกด้วย โดยมากคนภูเก็ตจะรับประทานเป็นอาหารเช้า แต่ปัจจุบันรับประทานได้ทั้งวัน
 
ข้าวยำภูเก็ต
ข้าวยำพริกภูเก็ต ถือเป็นข้าวยำที่ได้รับความนิยมของคนภูเก็ตมาก มักจะนิยมรับประทานกันเป็นอาหารเช้า โดยข้าวยำพริกมีส่วนประกอบหลักคือ ข้าวสวย โดยนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ส่วนเครื่องปรุงจะมีรสชาติค่อนข้าง เผ็ดร้อน มีหอม กระเทียม โดยนำมาเผาแล้วโขลกรวมกับกะปิ พริกไทย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง พริกป่น ใบพาโหม ใบมะกรูดซอย โดยเวลารับประทานจะมี ถั่วงอก และแตงกวา นำมาคลุกรวมกันแล้วรับประทาน
 
น้ำพริกกุ้งเสียบ ภูเก็ต
น้ำพริกกุ้งเสียบเป็นอาหารพื้นบ้านประเภทน้ำพริกอีกแบบหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดี โดยมากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะซื้อหา เป็นของฝาก ตัวของน้ำพริกเองจะมีส่วนผสมของกุ้งตากแห้ง ซึ่งเวลารับประทานจะร่วมกับผักสด ถือเป็นสินค้าพื้นบ้าน ที่มีชื่อเสียงของภูเก็ตมาก
 
ปลาฉิ่งฉ้าง ภูเก็ต
ปลาฉิ้งฉ้างเป็นปลาชนิดต้วเล็ก โดยมากเป็นปลาจำพวก ปลากระตัก หรือปลาใส้ตัน โดยการนำมาต้มและตากจนแห้ง เวลารับประทานสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบอาหารได้ อาทิ น้ำพริก แกงไตปลา หรือนำมาทอด แต่ปัจจุบันมี การนำมาแปรรูปโดยการนำมาทอด ซึ่งมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบธรรมดา และแบบ 3รส โดยมากจะใช้รับประทาน กับอาหารประเภท ข้าวต้ม
 
โลบะ
อาหารพื้นบ้านโลบะ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมของคนภูเก็ตมาก โดยมากจะเป็นอาหารว่าง รับประทานช่วงกลางวัน โดยโลบะนั้นทำจากเครื่องในหมูประเภท ตับ หัวใจ ปอด และหัวหมู นำมาปรุงกับเครื่องพะโล้ เมื่อจะรับประทานจะลงไปทอด กับน้ำมันร้อน ๆ โดยมีแตงกวาเป็นผักแกล้ม และมีน้ำจิ่มรสชาติอร่อยมาก
 
หมี่หุ้นกระดูกหมู
หมี่หุ้นบะกูดเป็นการผัดเส้นหมี่กับซีอิ้วน้ำมันเข้าด้วยกัน ปรุงรสนิดหน่อย และมีน้ำแกงเป็นน้ำต้มกระดูกหมี่ บางแห่งจะมีการผสมยาจีนเข้าไปด้วย โดยกระดูกหมู่จะต้มจนกระทั้งเปื่อย เวลารับประทานจะรับประทานคู่กันโดยเส้นหมี่กับ น้ำแกงจีดกระดูกหมู เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งคนภูเก็ตเองและนักท่องเที่ยวมาก โดยมากจะรับประทานตอนเช้า แต่สามารถหารับประทานได้ตลอดทั้งวัน
 
หมี่ฮกเกี้ยน
หมี่ฮเกี้ยนเป็นหมี่เหลืองเส้นใหญ่แบบสด นำมาผัดกับซีอิ๊ว ใส่ผักคะน้า และโดยมากจะมีเครื่องปรุงผสมเป็นพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาหมึก ลูกชิ้น รสชาติจะออกมัน ๆ เค็ม ๆ และสามารถปรุงรสชาติได้ตามต้องการ เวลารับประทานจะกินกับต้นกุ้ยฉาย หัวหอม พริก
 
© Copyright 2005 - 2018. All Right Reserved.