ทัวร์ภูเก็ต

ทัวร์เกาะไข่นอก ไข่ใน ไข่นุ้ย เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์เกาะรายา เรือเร็ว
ทัวร์เกาะเฮ เรือเร็ว
ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
ทัวร์ภูเก็ตรอบเกาะ
 

ทัวร์กระบี่

ทัวร์เกาะพีพี เกาะไข่นอก เรือเร็ว
ทัวร์เกาะพีพี เรือใหญ่
 

ทัวร์พังงา

ทัวร์อ่าวพังงา เรือเร็ว
ทัวร์แคนนู อ่าวพังงา เรือใหญ่
ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน เรือเร็ว
 

เที่ยวภูเก็ต : ข้อมูล วัดภูเก็ต

วัดฉลอง หรือวัดไซยธาราราม
วัดฉลองหรือวัดหลวงพ่อแช่ม เป็นที่รู้จักกันทั่วไป ซึ่งมีเรื่องรวมถึงความศักดิ์สิทธิ์ คุณงามความดีของหลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เป็นที่พึ่งให้แก่ชาวบ้าน ในครั้นการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ และเรื่องเล่าเกี่ยวกับไม้เท้าของท่านที่จิ้มบริเวณที่เป็นไฝ หรือปาน จะทำให้จางไปเอง
 
นอกจากหลวงพ่อแช่มแล้วยังมีหลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลื้อม ซึ่งเป็นที่เคราพศรัทธาของชาวบ้านมาก ซึ่งท่านทั้งสอง มีชื่อเสียงการปรุงสมุนไพร และรักษาโรค ถึงแม้ว่าปัจจุบันท่านจะมรณภาพไปแล้ว แต่ก็ยังมีชาวบ้านที่มีเรื่องทุกข์ร้อน ก็จะไปกราบไหว้ บนบานไม่ขาดสาย ปัจจุบันนี้ได้ประดิษฐานองค์ท่านทั้งสามที่วิหารที่สร้างอย่างสวยงาม เป็นมณฑปจัตุรมุก ซึ่งได้จัดสร้างขึ้นเมื่อ 2497 และต่อจากนั้นได้มีการบูรณะ เมื่อ 2531 ภายในมีการตกแต่งแกะสลักเรื่องราวเวชสันดรชาดก
 
พระมหาเจดีย์ พระจอมไท เป็นเจดีย์ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่นาน ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัด ภายในเงียบสงบ บริเวณชั้นแรก จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ต่าง ๆ มากมาย และบริเวณด้านข้างผนังจะเป็นภาพวาด พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ตอนประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพาน ที่งดงามมาก เมื่อขึ้นไปด้านบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมสารีริกธาตุ และด้านนอกของเจดีย์ สามารถที่จะชมทิวทัศน์ของบริเวณในวัดทั้งหมดได้อย่างสวยงาม
 
กุฏิจำลองเป็นทรงศาลาไทย โดยตัวเรือนเป็นไม้สักทั้งหลังแกะสลักสวยงาม ภายในระดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลื้อม ซึ่งทั้งสามท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดฉลองแห่งนี้ และภายในยังมีการจัดแสดง เครื่องใช้ของหลวงพ่อแช่มอีกด้วย
 
วิหารท่านเจ้าวัด ภายในประดิษฐานพระประธานปรางมารวิชัย ทางด้านขวามีขององค์พระมีรูปปั้นยักษ์ครึ่งตนยืนถือกระบอก เรียกว่า " นนทรีย์ " และด้านซ้ายขององค์พระจะมีรูปปั้นแป๊ะนั่งตะบันหมาก ชาวบ้านเรียกว่า " ตาขี้เหล็ก " ซึ่งชาวบ้านมักนิยมมาขอเลขเด็ดกันมาก
 
วัดพระทอง
วัดพระทอง หรือวัดพระผุด เป็นวัดที่มีพระประธานไม่เหมือนวัดอื่น คือพระประธานจะมีลักษณะเพียงครึ่งองค์ ดูคล้ายโผล่ขึ้นมาจากดิน จนชาวบ้าน เรียกกันมานานว่า " พระผุด "
 
เรื่องการกำเนิดของพระผุดนั้น ไม่ปรากฏที่มาที่ไปชัดเจน แต่ในนิทานพื้นบ้านได้เล่าถึงกำเนิดของพระผุดเอาไว้ว่า มีเด็กคนหนึ่งนำ ควายไปผูกล่ามไว้กับหลัก พอกลับถึงบ้านเด็กและควายก็ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังจากนั้นพ่อเด็กก็ฝันว่า ลูกชายของตนได้นำควายไปผูกไว้ที่พระเกตุมาลาก่อนจะเสียชีวิต รุ่งขึ้นจึงไปดูจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป แต่ก็ขุดได้เพียงครึ่งองค ์เท่านั้นซึ่งในยุคที่พม่าบุกยกทัพเข้าตีเมืองถลาง ก็ได้พยายามที่จะขุดเอาพระผุด แต่พอขุดก็ไปเจอมดคันพิษและต่อแตนต่อย ทำให้ขุดไม่ได้
 
ครั้นต่อมามีพระธุดงค์มาปักกลดแถวนั้น เมื่อเห็นพระผุดจึงได้สร้างโบสถ์ขึ้นคลุมพระผุด พร้อมๆกับอันเชิญเป็นพระประธาน ของโบสถ์ ในปัจจุบันพระผุดที่โบสถ์วัดพระทองจะมีอยู่ด้วยกันสอง คือ องค์ใหญ่ซึ่งสร้างขึ้นครอบองค์จริง ที่ผุดขึ้นมาจากดินอีกทีส่วนองค์เล็กสร้างขึ้นบนฐานเอาไว้ให้คนทั่วไปปิดทอง
 
นอกจากนั้นบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณ์พื้นบ้าน ตั้งอยุ่บริเวณชั้น 2 ของศาลาใกล้โบสถ์พระผุด ภายในอาคารจัดแสดงโบราณวัตถุ และข้าวของเครื่องใช้ของเมืองภูเก็ต ที่ได้มาจากการสะสมของวัดและกา รบริจาคของชาวบ้าน
 
© Copyright 2005 - 2018. All Right Reserved.